Đầu Xuân nói chuyện về xu hướng công nghệ hiện đại

Xu hướng công nghệ

Xu hướng công nghệ

Rate this post

Last updated on 17/01/2024

Bước vào kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0, chúng ta phải nên thân quen với dữ liệu bởi đây chính là thời đại của dữ liệu khổng lồ, kết nối Internet với vạn vật. Xu hướng của toàn bộ ngành công nghệ hiện đại lúc này xoay quanh trục của việc nắm bắt dữ liệu, làm chủ để tận dụng và khai thác thành công toàn bộ những khối kiến trúc dữ liệu phong phú khác nhau này.

Xu hướng công nghệ hiện đại

Theo phân tích của Gartner, trong tương lai gần, công nghệ hiện đại sẽ đi theo những định hướng chủ đạo là: Intelligent, Digital và Mesh. Với nhánh Intelligent, chuyên về phân tích dữ liệu, nhánh này sẽ đi chuyên sâu phát triển các nền tảng Trí tuệ nhân tạo (AI Foundation); xây dựng các hệ thống giải pháp, ứng dụng thông minh và các hệ thống thiết bị thông minh.

Xu hướng công nghệ hiện đại

Digital Twins (hệ thống song sinh)

Việc đưa ra một mô hình song sinh bằng hệ thống số hóa giúp mô phỏng nhanh chóng hơn và đỡ tốn kém hơn cả về chi phí, thời gian, không gian cho quá trình thử nghiệm trước khi đi vào vận hành các hệ thống ở nhiều quy mô lớn nhỏ, từ đơn giản tới phức tạp.

Ví dụ thử nghiệm khả năng bay của mô hình máy bay mới trong các điều kiện phức tạp về sinh quyển trên không, khả năng chịu lực của hệ thống thang máy trong các tòa nhà đã vận hành hay đơn giản hơn như thử nghiệm các hệ thống đèn chiếu sáng cho một ngôi nhà trên hệ thống tải điện trước khi lắp đặt đèn cho một ngôi nhà mới.Trong nhánh Digital, nhánh hiện đang được phát triển mạnh mẽ và có nhiều ứng dụng phục vụ sinh hoạt, giải trí và vận hành sản xuất nhất, xu hướng được tập trung theo các đồ hình sau:

Cloud to the Edge

Việc kết nối IoT đã và đang tiếp tục nóng. Đưa ra được các dịch vụ và giải pháp giải quyết kết nối internet với vạn vật vẫn đang là dòng dịch chuyển lớn nhất mang lại lợi nhuận khổng lồ cho ngành công nghiệp trong tương lai.

Conversational Platform

Việc đưa được các nền tảng đối thoại vào các hệ thống lớn để gia tăng khả năng hợp tác  làm việc của nhân sự, tăng cường việc hỗ trợ đối tác và tiếp cận khách hàng mọi nơi mọi lúc đã trở thành nhu cầu cấp thiết.

Immersive Experience

Xây dựng những hệ thống nhập vai giúp người sử dụng có thể tiếp cận được các hệ thống ảo hóa là một trong những định hướng tiêu điểm. Các hệ thống này đã góp phần cống hiến lớn lao cho ngành công nghiệp giải trí, nguyên tử, nghiên cứu vũ trụ và đang dần từng bước hỗ trợ các dịch vụ đào tạo giảng dạy, sinh hoạt và giải trí phổ cập.

Blockchain

Trong ba nhánh, Mesh là hệ thống mang nặng tính quy trình và là xu hướng non trẻ hơn cả. Việc tiếp cận và phát triển quy trình trong thế giới số hóa để đảm bảo an toàn, bảo mật, tính riêng tư hiện đang được phát triển mạnh mẽ và đặt nhiều mối quan tâm nhất. Tiêu biểu nhất trong các đồ hình này là Blockchain. Đây là hệ thống cơ sở dữ liệu phân cấp lưu trữ thông tin và các khối thông tin tại hệ thống này được liên kết với nhau bằng mã hóa và mở rộng theo thời gian.

Cụ thể hơn, mỗi khối thông tin đều chứa thông tin về thời gian khởi tạo kèm liên kết tới khối dữ liệu trước đó  bao gồm mã thời gian và dữ liệu giao dịch. Nhờ thiết kế chặt chẽ như vậy, nên hệ thống blockchain đảm bảo được khả năng thay đổi dữ liệu: Một khi dữ liệu đã được mạng lưới chấp nhận thì sẽ không có cách nào thay đổi được nó. Tương tự như vậy Event Driven hay Contiuous Adaptive Risk and Trust cũng là những xu hướng để đảm bảo hệ thống quy trình có kiến trúc đặc thù phục vụ các nhu cầu vận hành thực tế khác nhau.

=> Để kịp bước chân đồng hành cùng kỷ nguyên 4.0, nếu là các doanh nghiệp công nghệ, đây có thể là những gợi ý tham khảo. Lựa chọn AI, Digital hay Blockchain đều là những xu hướng hot nhất trong quá trình dịch chuyển của ngành công nghệ có giá trị ngàn tỉ này.

Nguồn: vnmedia

OOC digiiMS Solutions

Contact Us