Các nước Đông Nam Á có nền kinh tế số tăng trưởng nhanh nhất thế giới

Các quốc gia Đông Nam Á hiện đang nổi bật trong các nền kinh tế số tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới.

Các quốc gia Đông Nam Á hiện đang nổi bật trong các nền kinh tế số tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới.

Rate this post

Last updated on 02/06/2023

Theo những nhà cung cấp cơ sở hạ tầng ICT và thiết bị thông minh hàng đầu toàn cầu, nền kinh tế số (digital economy) ở Đông Nam Á (Southeast Asia) sẽ đạt một bước ngoặt vào khoảng năm 2025, và quy mô của nền kinh tế số sẽ tăng trưởng gấp ba trong 7 năm tới.

Hiện tại, số lượng thuê bao Internet chỉ trong sáu quốc gia ASEAN đã lên tới 350 triệu người, nhiều hơn cả dân số Hoa Kỳ. Chỉ riêng ở Campuchia, số thuê bao di động hiện có khoảng 20 triệu, gấp gần 6 lần so với 10 năm trước. Số lượng người dùng Internet, bao gồm cả người dùng băng thông rộng di động và gia đình, đã tăng hơn 1.500 lần so với 6 năm trước.

Những con số ấn tượng này đã được ông Thomas Zhou, Giám đốc Đối ngoại và Truyền thông của Huawei Đông Nam Châu Á, chia sẻ tại Phnom Penh, trong Diễn đàn cấp Bộ trưởng ASEAN mang tên “Lộ trình ASEAN đến Công nghiệp 4.0” (ASEAN Roadmap to Industry 4.0), được tổ chức trong khuôn khổ sự kiện “Digital Cambodia 2019” (Campuchia Số 2019). Sự kiện là một sáng kiến chung của chính phủ Campuchia và khu vực tư nhân, nhằm quy tụ tất cả các bên liên quan trong ngành trong các hệ sinh thái CNTT và ICT, và thúc đẩy môi trường kinh doanh bền vững hơn ở Campuchia để giúp thúc đẩy đổi mới sáng tạo.

Trong 5 năm qua, các chiến lược kỹ thuật số quốc gia đã được các chính phủ trên khắp Đông Nam Á đưa ra để đồng hành cùng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Dưới các tên gọi khác nhau như Campuchia Masterplan 2020, Thái Lan 4.0, Quốc gia Thông minh Singapore (Singapore Smart Nation) hay Malaysia Kỹ thuật Số Thông minh (Smart Digital Malaysia), các chiến lược này đều có chung tầm nhìn trong việc chuyển đổi các nền kinh tế thành nền kinh tế kỹ thuật số, kết nối các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) và các cá nhân, phát huy tiềm năng đổi mới sáng tạo.

Tầm nhìn này đã dẫn đến sự phát triển của các dịch vụ và hoạt động mới, như ngân hàng trực tuyến, chính phủ điện tử, khám chữa bệnh từ xa (telemedichine) và dịch vụ vận tải thông minh. Các quốc gia Đông Nam Á hiện đang nổi bật trong các nền kinh tế số tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới.

 

Nguồn: vnmedia

Contact Us