VPN Là Gì? Khái Niệm và Cách Hoạt Động.

Khái niệm của VPN là gì?
Rate this post

Last updated on 03/11/2023

Trong thời đại chuyển đổi số ngày càng phát triển, việc bảo vệ thông tin cá nhân và duyệt web an toàn trở nên ngày càng quan trọng. Một công cụ mà nhiều người sử dụng để đảm bảo sự riêng tư và bảo mật trực tuyến là Virtual Private Network (VPN). Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về khái niệm cơ bản của VPN, công dụng của nó, cách hoạt động, lợi ích và hạn chế, cũng như cách lựa chọn giữa các dịch vụ VPN có trả phí và miễn phí.

Khái niệm về VPN là gì?

VPN viết tắt của Virtual Private Network trong tiếng Anh, là một công nghệ cho phép người dùng tạo ra một mạng ảo riêng, giúp họ truy cập internet một cách tự do và bảo mật hơn. Mạng riêng ảo có khả năng tạo ra địa chỉ IP ảo và giúp mở khóa truy cập đối với các trang web bị chặn, đồng thời cung cấp sự bảo vệ hiệu quả cho thông tin cá nhân của người dùng. VPN thực hiện chuyển tiếp toàn bộ lưu lượng Network Traffic của người dùng đến hệ thống. Phần lớn các hệ điều hành hiện nay đều tích hợp VPN.

Công dụng của VPN là gì?

Công dụng của VPN đa dạng và quan trọng trong thế giới kỹ thuật số ngày nay. Dưới đây là một số công dụng chính của VPN:

1. Bảo Mật Trực Tuyến: VPN giúp bảo vệ thông tin cá nhân và dữ liệu trực tuyến khỏi sự theo dõi và xâm nhập bởi các bên thứ ba. Dữ liệu sẽ được mã hóa và trình duyệt web trở nên an toàn hơn.

2. Truy Cập Các Trang Web Bị Chặn: VPN cho phép người dùng truy cập vào các trang web bị chặn hoặc bị giới hạn ở một số quốc gia. Điều này giúp người dùng thực hiện truy cập tự do và thoải mái hơn.

3. Bảo Vệ An Toàn Khi Sử Dụng Wi-Fi Công Cộng: Khi kết nối qua mạng Wi-Fi công cộng, người dùng thường dễ mắc phải các rủi ro an ninh mạng. VPN giúp bảo vệ an toàn dữ liệu người dùng khi họ kết nối qua các mạng không đáng tin cậy.

4. Ẩn Địa Chỉ IP Thực Sự: VPN có khả năng tạo ra địa chỉ IP ảo, giúp người dùng ẩn đi địa chỉ IP thực sự của họ. Điều này giúp bảo vệ quyền riêng tư và đảm bảo tính ẩn danh trực tuyến.

5. Truy Cập Tài Nguyên Mạng Trong Cơ Quan: Đối với các doanh nghiệp, VPN cho phép nhân viên truy cập từ xa vào các tài nguyên mạng cục bộ và hệ thống công ty một cách an toàn và bảo mật.

 

Công dụng của VPN

Như vậy, công dụng của VPN không chỉ giới hạn trong việc bảo vệ bản thân người dùng mà còn mở rộng đến việc cải thiện trải nghiệm trực tuyến và hỗ trợ các mục tiêu khác nhau trong thế giới kỹ thuật số.

Cách hoạt động của VPN:

Khi bạn khởi động VPN trên PC, laptop, hoặc smartphone, bạn thực chất đang kết nối tới một hệ thống mạng cục bộ. Tại đây, toàn bộ kết nối mạng của bạn sẽ được đường dẫn thông qua một kết nối an toàn tới máy chủ VPN.

Thiết bị hoạt động trên hệ thống mạng này cho phép người dùng sử dụng tài nguyên mạng cục bộ tại nhiều nơi. Trong một vài trường hợp sử dụng wifi công cộng hoặc truy cập website nhưng bị chặn, bạn chỉ cần khởi động VPN.

Trường hợp trình web đã liên kết với VPN, thiết bị sẽ đồng thời kết nối qua VPN vừa mã hóa hoàn toàn. Chẳng hạn như muốn truy cập OOC.vn nhưng website của công ty này bị chặn tại một số quốc gia, bạn cần thiết lập VPN để vượt tường lửa.

Tại sao bạn nên sử dụng VPN?

Môi trường internet mặc dù mang tính mở nhưng vẫn còn giới hạn nhất định. Để tháo gỡ những rào cản này VPN chính là sự lựa chọn tối ưu cho người dùng.

Tại sao bạn nên dùng VPN

 

Dưới đây là 5 lý do cụ thể về tại sao bạn nên sử dụng VPN:

1.Bảo Mật Dữ Liệu: Khi bạn kết nối qua VPN, toàn bộ lưu lượng mạng của bạn được mã hóa. Điều này đảm bảo rằng dữ liệu của bạn không bị theo dõi hoặc đánh cắp bởi các bên thứ ba, bao gồm cả nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP). Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn truy cập thông tin cá nhân hoặc tiến hành các giao dịch trực tuyến.

2.An Ninh Mạng: Khi bạn sử dụng Wi-Fi công cộng hoặc mạng có kết nối không an toàn, bạn dễ dàng trở thành mục tiêu của các mối đe dọa an ninh trực tuyến, chẳng hạn như tin tặc Wi-Fi. VPN giúp bảo vệ bạn khỏi các cuộc tấn công giả mạo, các mã độc tiềm ẩn và bảo vệ thông tin cá nhân của bạn.

3.Ứng Dụng An Ninh: VPN giúp bạn duyệt web một cách ẩn danh. Điều này ngăn các trang web và quảng cáo theo dõi hoạt động của bạn trực tuyến, đảm bảo trong quá trình sử dụng web.

4.Truy Cập Địa Chỉ IP Ảo: VPN ẩn địa chỉ IP thực của bạn và thay thế nó bằng địa chỉ IP của máy chủ VPN. Điều này giúp bạn truy cập được vào web ẩn danh và che giấu vị trí địa lý cũng như IP của bạn.

5.Vượt Tường Lửa và Vị Trí Địa Lý: Nhiều quốc gia và mạng có tường lửa và giới hạn quốc gia đối với truy cập internet vào website của họ. VPN cho phép bạn truy cập vào các trang web và dịch vụ bị chặn hoặc giới hạn trong một số khu vực này. Điều này hữu ích khi bạn cần truy cập nội dung không có sẵn trong vùng quốc gia của bạn.

Một vài hạn chế của VPN:

Về vai trò cũng như ưu điểm của VPN thì ở phần trên chúng ta cũng đã nói khá nhiều trong phần trên. Tuy nhiên nó vẫn còn một số điểm hạn chế đặc biệt là:

  1. Tốc độ kết nối mạng bị ảnh hưởng: Tương tự như mô hình trên, bạn có thể thấy kết nối Internet qua thông qua VPN là kết nối được chuyển hướng. Trước khi tiếp xúc với Internet thì nó đã phải đi vòng và đến cổng VPN. Vì vậy, tốc độ kết nối của bạn chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.
  2. Khả Năng Tracing Ngược: Một số tổ chức hoặc chính phủ có khả năng theo dõi và phát hiện được người dùng. VPN trong trường hợp cần thiết. Cũng sẽ có trường hợp dữ liệu của bạn không bị theo dõi bởi những người bình thường, nhưng nó không phải lúc nào cũng bảo vệ khỏi các cuộc tấn công mạng mục tiêu hoặc tấn công đối với máy chủ VPN. Điều này có thể ảnh hưởng đến mức độ ẩn danh mà VPN có thể cung cấp.

Lựa chọn giữa VPN có trả phí và miễn phí?:

Nếu bạn đang tìm kiếm một dịch vụ VPN miễn phí, hãy nhớ rằng chúng có thể giúp tiết kiệm chi phí, nhưng nó cũng có những hạn chế. Những nhà cung cấp dịch vụ miễn phí thường lấy trợ phí từ quảng cáo và trong một số trường hợp bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi các quảng cáo và chính sách bảo mật của bạn có thể bị đe dọa, theo dõi.

Ngược lại với dịch vụ cung cấp VPN mất phí, các dịch vụ VPN miễn phí thường có các giao thức cũ hơn và thiếu hỗ trợ kỹ thuật đầy đủ. Tốc độ truy cập của bạn cũng sẽ chậm hơn vì băng thông sử dụng được giới hạn.

Nếu bạn sử dụng dịch vụ VPN miễn phí, bạn cũng có thể phải trả phí ngắt kết nối cao hơn và sẽ bị hạn chế về số lượng máy chủ VPN khả dụng tại các vị trí địa lý khác nhau. Vì vậy, trước khi chọn dịch vụ miễn phí, hãy đánh giá kỹ điều hạn chế và rủi ro để đảm bảo an toàn và bảo mật thông tin của bạn.

Tại sao các doanh nghiệp nên sử dụng mạng VPN?

VPN là giải pháp tiết kiệm chi phí, nhanh chóng và an toàn để kết nối người dùng từ xa với mạng văn phòng của bạn. Triển khai một kết nối VPN qua Internet công cộng có thể tiết kiệm chi phí và vẫn đảm bảo tốc độ băng thông cao hơn so với việc sử dụng kết nối mạng diện rộng (WAN) chuyên dụng hoặc kết nối qua đường quay số từ xa.

Một số lựa chọn được nhà cung cấp VPN tốt nhất:

1.CyberGhost

CyberGhost là lựa chọn vững chắc khi tìm kiếm một VPN nhanh và an toàn. Nó có hơn 6.800 máy chủ trên 89 quốc gia. Các torrent được cho phép trên nhiều máy chủ, công ty cung cấp các máy khách tùy chỉnh cho Windows, Mac, iOS, Android và hơn thế nữa.

Ngoài chức năng VPN thông thường, CyberGhost còn bao gồm nhiều tính năng bổ sung khác. Nó sẽ chặn các trang web độc hại, quảng cáo và trình theo dõi. Chuyển hướng HTTPS tự động để đảm bảo có thể thực hiện kết nối an toàn nhất cho mọi trang web, và tùy chọn nén dữ liệu có thể giảm băng thông và thậm chí tiết kiệm tiền cho thiết bị di động.Họ cung cấp hơn 20 máy chủ tại Việt Nam, nhưng đối mặt với điều đó là cơ sở hạ tầng yếu kém trong nước. Không hỗ trợ P2P trên máy chủ Việt Nam, tuy nhiên người dùng có thể truy cập máy chủ Singapore để sử dụng.

CyberGhost

 

Mặc dù nhà cung cấp máy chủ này vẫn còn một số sai sót, nhưng sự dàn trải rộng khắp của các vị trí máy chủ vẫn khiến nó trở thành lựa chọn chính, đặc biệt là khi kết hợp với mức giá vô cùng hợp lý cho các kế hoạch mở rộng

2. NordVPN

NordVPN được xem là một trong những lựa chọn hàng đầu trong thế giới dịch vụ VPN. Với chính sách bảo mật nghiêm ngặt, khả năng kiểm tra dịch vụ và giá trị sử dụng vượt trội, NordVPN duy trì vị trí hàng đầu trên thị trường.

Là sự lựa chọn của hơn 5.600 máy chủ tại 59 quốc gia, dịch vụ này cũng có mặt tại Việt Nam. Thật không may, nếu bạn kết nối cục bộ, bạn có thể gặp sự cố với máy chủ cục bộ. Tại đây, nó có khoảng 10 máy chủ – với quyền truy cập vào nhiều địa điểm gần đó như Thái Lan, Singapore và Philippines.

 

NordVPN

3. ExpressVPN

ExpressVPN là một trong những dịch vụ VPN hàng đầu trên thị trường với hỗ trợ tốt cho nhiều nền tảng, bao gồm Windows, Mac, Android, iOS, Linux và nhiều nền tảng khác. Họ cung cấp thậm chí firmware tùy chỉnh cho nhiều loại bộ định tuyến, cùng với hướng dẫn thiết lập chi tiết cho các thiết bị như Apple TV, PlayStation, Chromebook, Kindle Fire và nhiều thiết bị khác.

Với mạng lưới máy chủ rộng lớn, ExpressVPN có hơn 160 địa điểm tại 94 quốc gia, và họ hoạt động trên 3.000 máy chủ. Dịch vụ này nổi tiếng với hiệu suất mạnh mẽ. Điều tốt là giao diện của họ dễ sử dụng và tối ưu hóa cho trải nghiệm nhanh chóng. Các tiện ích mở rộng trình duyệt của họ thậm chí còn cung cấp tính năng chặn rò rỉ WebRTC, giả mạo vị trí và hỗ trợ HTTPS Everywhere, đặc biệt dành cho trình duyệt Chrome và Firefox.

EpressVPN

 

 

Chính sách bảo mật rõ ràng, không phức tạp cho thấy ExpressVPN không ghi lại bất kỳ thông tin nhạy cảm nào. Khác với hầu hết các đối thủ cạnh tranh, đây không giống như một hứa hẹn quảng cáo suông.

Tổng kết

Trong thế giới số hóa ngày càng phát triển, VPN (Virtual Private Network) đã trở thành một công cụ quan trọng cho việc đảm bảo sự riêng tư và bảo mật trực tuyến. VPN cho phép bạn truy cập internet một cách an toàn, ẩn danh, và vượt qua các giới hạn truy cập. Tuy nhiên, nó cũng có nhược điểm, như làm chậm tốc độ kết nối và sự lựa chọn giữa dịch vụ trả phí và miễn phí. Để tận dụng các ưu điểm và vượt qua hạn chế của VPN, việc lựa chọn một dịch vụ VPN uy tín và đáng tin cậy như CyberGhost, NordVPN, hoặc ExpressVPN là một quyết định quan trọng.

 

Contact Us