Kỹ năng và nghệ thuật lãnh đạo cho mọi nhà quản lý thời 4.0 (phần 2)

Kỹ năng và nghệ thuật lãnh đạo cho mọi nhà quản lý thời 4.0 (phần 2)

Kỹ năng và nghệ thuật lãnh đạo cho mọi nhà quản lý thời 4.0 (phần 2)

Rate this post

Last updated on 06/09/2021

Dù bạn chỉ là một team leader hay là nhà điều hành cả một tập đoàn lớn thì kỹ năng lãnh đạo là tố chất không thể thiếu. Các nhà lãnh đạo hiệu quả có khả năng giao tiếp tốt, thúc đẩy nhóm của họ, xử lý và giao phó trách nhiệm, lắng nghe phản hồi và có sự linh hoạt để giải quyết các vấn đề trong một nơi làm việc luôn thay đổi.

Dưới đây là 10 phương pháp giúp cải thiện kỹ năng lãnh đạo

6. Sáng tạo không giới hạn

Là một nhà lãnh đạo, bạn phải đưa ra một số quyết định không có câu trả lời rõ ràng; do đó bạn cần có khả năng suy nghĩ thoáng.

Học cách thử các giải pháp mới, hoặc tiếp cận các vấn đề theo những cách phi truyền thống, sẽ giúp bạn giải quyết một vấn đề không thể giải quyết được. Hầu hết nhân viên cũng sẽ bị ấn tượng và truyền cảm hứng bởi một nhà lãnh đạo không phải lúc nào cũng chọn con đường thông thường, an toàn.

Các tips giúp bạn rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo, cải thiện kỹ năng lãnh đạo: Phân tích, linh hoạt nhận thức, luyện tập tư duy phản biện, bao quát những quan điểm văn hóa khác nhau, cần có cái nhìn bao quát, tổng thể cả bối cảnh lớn, lắng nghe ý kiến ​​của người khác, quan sát tỉ mỉ, đầu óc cởi mở, giải quyết vấn đề, phán quyết mạnh mẽ, khả năng tổng hợp thông tin và khả năng dự đoán xu hướng tốt.

7. Phản hồi đúng cách

Các nhà lãnh đạo nên liên tục tìm kiếm cơ hội để cung cấp thông tin hữu ích cho các thành viên trong nhóm về hiệu suất của họ. Tuy nhiên, có một ranh giới tốt giữa việc cung cấp lời khuyên và hỗ trợ cho nhân viên với quản lý vi mô. Bằng cách dạy nhân viên cách cải thiện công việc và đưa ra quyết định của riêng họ, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn khi giao nhiệm vụ cho nhân viên của mình. Nhân viên cũng sẽ tôn trọng một nhà lãnh đạo cung cấp phản hồi một cách rõ ràng nhưng đồng cảm.

Các tips giúp bạn rèn luyện kỹ năng phản hồi rõ ràng, cải thiện kỹ năng lãnh đạo: Cởi mở để nhận phản hồi, xây dựng niềm tin vào nhân viên, đặt ra kỳ vọng rõ ràng, phản hồi thường xuyên và kịp thời, lắng nghe nhân viên trả lời,  training, cung cấp lời khuyên cụ thể.

8. Luôn có trách nhiệm

Một nhà lãnh đạo có trách nhiệm luôn quyết định cho cả thành công và thất bại của nhóm mình. Do đó, bạn cần sẵn sàng chấp nhận có lỗi khi một cái gì đó không chính xác. Nếu nhân viên của bạn nhìn thấy người lãnh đạo của họ chỉ đứng một chỗ và chỉ tay sau đó thì đổ lỗi cho người khác, họ sẽ mất sự tôn trọng với bạn. Chấp nhận sai lầm và thất bại, và sau đó đưa ra các giải pháp rõ ràng để cải thiện.

Các tips giúp bạn luôn giữ trách nhiệm, cải thiện kỹ năng lãnh đạo: Nhận lỗi đúng lúc, cởi mở với phản hồi của khách hàng, luôn tỉnh táo lựa chọn các giải pháp tốt nhất, dự báo giảm thiểu rủi ro, học hỏi từ những sai lầm trong quá khứ, lắng nghe phản hồi từ nhân viên và người quản lý, lập kế hoạch dự án, phản xạ nhanh, ứng biến nhanh trước các biến cố bất ngờ, kỹ năng giải quyết vấn đề.

 9. Tuân thủ cam kết

Điều quan trọng là các nhà lãnh đạo phải tuân theo những gì họ đồng ý làm. Bạn cần sẵn sàng bỏ thêm giờ để hoàn thành công việc; nhân viên sẽ thấy sự tận tâm này và làm theo sự tiên phong của bạn. Tương tự như vậy, khi bạn hứa với nhân viên của mình một phần thưởng, chẳng hạn như một bữa tiệc văn phòng, bạn nên sắ xếp thời gian để hoàn thành lời hứa của mình. Một nhà lãnh đạo không thể mong đợi nhân viên cam kết với công việc và nhiệm vụ của họ nếu anh ta hoặc cô ta không thể làm như vậy.

Các tips giúp bạn rèn luyện tuân thủ cam kết, cải thiện kỹ năng lãnh đạo: Cam kết với mục tiêu của công ty, sự quyết tâm, giữ lời hứa, kiên trì, ưu tiên các công việc quan trọng, luyện tập tính chuyên nghiệp, kết hợp làm việc nhóm, đạo đức trong kinh doanh.

10. Tác phong linh hoạt

Sự thay đổi vào phút cuối luôn xảy ra tại nơi làm việc. Các nhà lãnh đạo cần phải linh hoạt, chấp nhận bất kỳ thay đổi nào xảy ra theo cách riêng trong nhiều tình huống. Nhân viên sẽ đánh giá cao khả năng của sếp khi bạn chấp nhận những thay đổi trong bước tiến và giải quyết vấn đề sáng tạo. Tương tự, các nhà lãnh đạo phải cởi mở với các đề xuất và phản hồi. Nếu nhân viên của bạn không hài lòng với một khía cạnh của môi trường văn phòng, hãy lắng nghe mối quan tâm của họ và sẵn sàng thực hiện những thay đổi cần thiết.

Các tips giúp bạn rèn luyện tác phong linh hoạt, cải thiện kỹ năng lãnh đạo: khả năng học hỏi các kỹ năng mới, khả năng xử lý với các vấn đề phát sinh, Khả năng thích ứng, cái tiến cách tiếp cận vấn đề, đàm phán, lắng nghe phản hồi, nhận biết điểm mạnh và kỹ năng của cá nhân

Cần phải trở thành sếp mới có thể rèn luyện kỹ năng lãnh đạo?

Bạn không cần phải trở thành người quản lý mới có thể trau dồi kỹ năng lãnh đạo. Bạn có thể phát triển các kỹ năng này trong công việc theo các cách sau:

  • Chủ động: Nhìn xa hơn các nhiệm vụ trong mô tả công việc của bạn. Hãy suy nghĩ lâu dài về những gì sẽ có lợi cho bộ phận của bạn và công ty. Cố gắng lên ý tưởng và cam kết thực hiện công việc vượt ra ngoài thói quen hàng ngày.
  • Yêu cầu trách nhiệm nhiều hơn: Mặc dù bạn không muốn yêu cầu thêm trách nhiệm trong tuần thứ hai trong công việc, nhưng khi bạn đã ở vị trí đủ lâu để trở thành một chuyên gia, bạn có thể chia sẻ với người quản lý của mình rằng bạn háo hức phát triển khả năng lãnh đạo của bạn. Hỏi làm thế nào bạn có thể giúp đỡ các dự án sắp tới mà có yêu cầu một người phụ trách bộ phận? Có công việc nào mà bạn có thể gỡ bỏ khỏi danh sách việc cần làm của người quản lý không?
  • Nhắm mục tiêu để phát triển các kỹ năng cụ thể: Nếu bạn có một kỹ năng cụ thể mà bạn muốn phát triển cho dù đó là tư duy sáng tạo hay giao tiếp, thì hãy tạo ra một kế hoạch để cải thiện khả năng của bạn trong lĩnh vực này.

Tham khảo thêm: Kỹ năng lãnh đạo cho nhà quản trị thời 4.0 phần 1

Lược dịch bởi Công ty Giải pháp Công nghệ OOC

Nguồn: thebalancecareers.com

Contact Us