0963 63 60 66

Phần mềm ERP là gì? – Tổng quan về phần mềm ERP

ERP (Enterprise Resource Planning), tạm dịch là “hoạch định nguồn lực doanh nghiệp”. Phần mềm ERP là một mô hình ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý hoạt động kinh doanh, thu thập dữ liệu, lưu trữ, phân tích diễn giải, là phần mềm quản lý nguồn lực hiệu quả dành cho khối doanh nghiệp, góp phần rút ngắn đáng kể thủ tục, tiết kiệm thời gian, tăng năng suất và tiêu chuẩn hóa các quy trình.

phần mềm erp là gì phần mềm erp là gì

Phần mềm ERP là gì?

Phần mềm ERP có cấu trúc phân hệ (module), sử dụng để tích hợp và sắp xếp những dữ liệu liên quan tới các phòng ban trong doanh nghiệp như: quy trình kinh doanh, tài chính, chuỗi cung ứng, hoạt động, báo cáo, sản xuất và hoạt động nhân sự của công ty.

Hệ thống ERP tạo ra quy trình làm việc tự động giữa các phòng ban, khiến cho các quy trình làm việc diễn ra tự động, liền mạch. Mục đích của phần mềm ERP là tạo ra một hệ thống dữ liệu tự động hợp nhất và xuyên suốt suốt hoạt động sản xuất kinh doanh.

phần mềm erp trong quản lý doanh nghiệp phần mềm erp trong quản lý doanh nghiệp

Một số lợi ích khi sử dụng phần mềm ERP

1.Tiếp cận thông tin chính xác, đáng tin cậy

Phần mềm ERP tập trung các dữ liệu riêng lẻ thành một cơ sở hệ thống dữ liệu chung. Do đó, khi sử dụng phần mềm ERP, các nhà quản lý có thể dễ dàng tiếp cận với những nguồn thông tin đáng tin cậy và có cơ sở từ các hoạt động làm việc của các phòng ban khác nhau. Từ đó có thể dùng cho việc phân tích tình hình tài chính và hoạt động của công ty, cũng như có thể thực hiện các phân tích phức tạp cũng như các báo cáo đa dạng.

2.Thực hiện công tác kế toán nhanh chóng, chính xác

Hầu hết hoạt động trong doanh nghiệp đều liên quan mật thiết đến bộ phận kế toán, do đó phân hệ kế toán ERP đã ra đời. Đây là một module trong bộ phần mềm ERP, được xây dựng theo định hướng quản lý tài chính kế toán.
Nhờ việc thừa kế dữ liệu đồng nhất từ các bộ phận khác trong doanh nghiệp như quản lý kho, bán hàng,nhân sự…trên toàn hệ thống ERP, phân hệ kế toán ERP cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về tình hình tài chính của doanh nghiệp, để bạn có thể khai thác thông tin theo thời gian thực mọi lúc mọi nơi,giúp tối đa hóa năng suất làm việc của cán bộ nhân viên hay giúp nhà quản trị, ban lãnh đạo luôn có được những thông tin chính xác, kịp thời về tình hình hoạt động của doanh nghiệp.

3.Quản lý chuỗi cung ứng, hàng tồn kho

Phần mềm ERP mặc dù với khả năng lưu trữ thông tin với số lượng lớn, tuy nhiên, phân hệ quản lý kho hàng ERP lại không gặp khó khăn trong việc quản lý quá trình nhập, xuất, tồn hàng hóa cũng như nguyên vật liệu đầu vào.
Phân hệ quản lý hàng tồn kho trong phần mềm ERP dưới sự quản lý sát sao có thể hạn chế trường hợp sai sót, thất thoát không đáng có, cho phép các công ty theo dõi hàng tồn kho chính xác và xác định được mức hàng tồn kho tối ưu, nhờ đó mà giảm nhu cầu vốn lưu động và đồng thời giúp tăng hiệu quả sản xuất.

4.Quản trị nguồn nhân lực

Phần mềm ERP tích hợp phân hệ quản lý nhân sự, giúp doanh nghiệp lưu trữ quá trình làm việc của nhân viên, đánh giá chính xác về kết quả công việc của nhân viên đó như: giờ làm việc, giờ ra về, khối lượng công việc của từng nhân sự, mức độ hoàn thành công việc của nhân sự,… từ đó hỗ trợ trong việc tính tiền lương, bảo hiểm xã hội, kiểm soát và giải quyết các vấn đề liên quan đến nhân sự trở nên nhanh chóng và dễ dàng.

5. Quản lý thông tin khách hàng

Phần mềm ERP sẽ giúp doanh nghiệp quản lý và lưu trữ thông tin khách hàng: tên, tuổi, địa chỉ, sử dụng sản phẩm gì, để có thể chăm sóc và phục vụ khách hàng một cách tốt nhất. Bởi lẽ doanh nghiệp, bởi vậy, hoạt động chăm sóc khách hàng sau bán luôn là hoạt động quan trọng, giúp họ trở thành khách trung thành, từ đó gia tăng doanh số, mang đến lợi nhuận cho doanh nghiệp, cũng như quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp rộng rãi hơn.

6. Tự động hóa, nâng cao năng suất làm việc

Có một sự thật là doanh nghiệp càng lớn thì khối lượng công việc càng nhiều, quá trình kiểm soát cũng trở nên khó khăn hơn. Chính nhờ thế, phần mềm ERP ra đời như một giải pháp hữu hiệu để loại bỏ những yếu tố kém hiệu quả trong quy trình sản xuất.
Nhờ sử dụng hệ thống máy tính, phần mềm ERP là công cụ tự động hóa một phần hoặc tất cả quy trình sản xuất, từ việc chuẩn bị nguyên vật liệu cho đến ra thành phẩm, quản lý đầu ra đầu vào, đóng gói và nhiều công đoạn khác. Từ đó doanh nghiệp có thể tiết kiệm thời gian, giảm chi phí, nâng cao năng suất làm việc cũng như giảm lượng nhân sự khi cần thiết cần thiết.

Thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 – cuộc cách mạng đang xâm nhập sâu sắc vào mọi mặt của đời sống. Do đó, việc ứng dụng công nghệ vào hoạt động sản xuất kinh doanh là điều nên làm và không thể chậm trễ. Những cơ hội mà “làn sóng công nghệ” này sẽ giúp doanh nghiệp rất nhiều trong việc nâng cao năng lực sản xuất, đổi mới sáng tạo các sản phẩm dịch vụ, giảm chi phí vận hành – sản xuất và đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng.
Ứng dụng phần mềm ERP chính là bước đầu tiên để ứng dụng CMCN 4.0 vào quản trị sản xuất kinh doanh và là nền tảng đầu tiên để số hóa doanh nghiệp.

 Phần mềm ERP và phương pháp quản trị 4.0 Phần mềm ERP và phương pháp quản trị 4.0

Doanh nghiệp có thực sự cần phần mềm ERP?

Tại Việt Nam, trung bình mỗi một tháng có tới 2100 lượt tìm kiếm từ khóa “ phần mềm ERP là gì?” Từ đó có thể hiểu được rằng các nhà quản trị đang có một sự quan tâm đặc biệt tới những phương pháp quản trị 4.0, đặc biệt là ERP.
Phần mềm quản trị doanh nghiệp digiiMS của OOC do công ty Giải pháp Công nghệ OOC phát triển là một trong những phần mềm ERP được nhiều nhà quản trị tin dùng hiện nay. Là bộ giải pháp bao gồm các phần mềm chuyên biệt được xây dựng trên cùng một nền tảng. Các phần mềm này đều nhằm phục vụ nhu cầu thống nhất quản trị và điều hành doanh nghiệp theo xu hướng 4.0.

Phần mềm quản lý OOC – digiiMS hiện bao gồm các module:
Cơ cấu tổ chức (digiiOST)
Hồ sơ nhân sự (digiiHR)
Quản lý năng lực (digiiCAT)
Đánh giá kết quả (digiiKPI)
Quản lý đãi ngộ (digiiC&B)
Quản lý giao việc (digiiTASK).

29/08/2019
Phần mềm quản trị doanh nghiệp là gì?

Phần mềm quản trị doanh nghiệp là gì?

Trong thời đại mới, các doanh nghiệp có vai trò rất lớn trong việc thúc đẩy và định hình sức mạnh của nền kinh tế quốc […]
28/08/2019
Top 5 phần mềm ERP tốt nhất năm 2019

Top 5 phần mềm ERP tốt nhất năm 2019

Phần mềm quản trị doanh nghiệp (ERP – Enterprise resource planning) là một bộ ứng dụng có thể tùy chỉnh cho phép doanh nghiệp tích hợp […]
25/07/2019
Lợi ích của phần mềm ERP

Lợi ích của phần mềm ERP

Phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP – Enterprise resource planning) là một bộ ứng dụng có thể tùy chỉnh cho phép doanh nghiệp […]
01/08/2017

ERP: Phần Mềm Quản Lý Tổng Thể Nguồn Lực Trong Doanh Nghiệp

Môi trường kinh doanh hiện đại với áp lực cạnh tranh ngày một gia tăng buộc doanh nghiệp luôn tìm kiếm giải pháp cung cấp sản […]