Tầm quan trọng của Quản trị nguồn Nhân lực

Rate this post

Last updated on 26/12/2022

Quản trị nguồn nhân lực nằm trong số các chiến lược then chốt, quyết định đến sự thành công của mỗi tổ chức, doanh nghiệp. Để duy trì hoạt động ổn định, ngoài các nguồn lực về vật chất, tài chính, công nghệ,.. doanh nghiệp cần có những chiến lược quản trị nhân lực thích hợp, hướng đến mục tiêu phát triển doanh nghiệp. Bài viết dưới đây hãy cùng OOC tìm hiểu thêm về Quản trị nguồn nhân lực hiện nay.

 

1. Tại sao quản trị nguồn nhân lực lại quan trọng ?

Nhân viên là nền tảng của mọi doanh nghiệp thành công. Đây là lý do tại sao quản trị nguồn nhân lực (HR) lại rất quan trọng.

Bộ phận nhân sự thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau và chịu trách nhiệm với toàn bộ nhân sự trong Doanh nghiệp giúp nhân viên cảm thấy được đánh giá cao và được hỗ trợ đúng mực. Quản lý nguồn nhân lực đặc biệt đảm bảo rằng bộ phận nhân sự hoạt động trơn tru và tiếp tục phát triển theo thời gian.

Nếu những điều trên nghe có vẻ thú vị với bạn và bạn tò mò về nghề nghiệp quản trị nguồn nhân lực hãy đọc tiếp để tìm hiểu về lý do tại sao nó lại có giá trị như vậy trong nghề nghiệp.

2. Quản trị nguồn nhân lực là gì?

Để mô tả về Quản trị nguồn nhân lực thì nói đơn giản rằng đây là bộ phận của một doanh nghiệp hoặc tổ chức xử lý mối quan hệ giữa nhân viên và lãnh đạo. Quản lý nguồn nhân lực (HRM) là lĩnh vực nhân sự giám sát các bộ phận này.

Nhân sự bao gồm một số vị trí, trách nhiệm và các khía cạnh liên quan đến hiệu quả của công ty cũng như các khía cạnh khác liên quan đến hiệu quả của công ty cũng như phúc lợi của nhân viên và mỗi lĩnh vực nhân sự đều yêu cầu sự lãnh đạo mạnh mẽ từ một người quản lý có kinh nghiệm.

Một số trách nhiệm quan trọng nhất trong bộ phận HRM bao gồm:

 • Tuyển dụng và đào tạo nhân viên mới

Một chuyên gia nhân sự giữ vị trí quản lý thường phụ trách tuyển dụng, thuê và đào tạo nhân viên mới và điều này có nghĩa là nhóm nhân sự chịu trách nhiệm tìm kiếm và đáp ứng các tiêu chuẩn cần thiết cho các vị trí được chỉ định và kiểm tra đầy đủ sự việc tuyển dụng của công ty.

Các nhà quản lý nguồn nhân lực cũng phải nắm bắt và thúc đẩy sự đa dạng giữa các nhân viên, định hướng các thành viên trong nhóm về môi trường làm việc mới của họ và đảm bảo sự tương tác lành mạnh giữa nhân viên và lãnh đạo tổ chức.

Vậy thì chính xác những người giữ vị trí quản lý nhân lực có nhiệm vụ gì?

 • Tiến hành phỏng vấn và đọc hồ sơ
 • Thực hiện kiểm tra lý lịch
 • Giám sát các thủ tục đào tạo
 • Viết mô tả công việc, đăng danh sách công việc và tuyển dụng ứng viên tiềm năng
 • Là bộ mặt của công ty (Nhân sự thường là bộ phần đầu tiên mà ứng viên gặp.

Điểm mấu chốt ở đây là các nhà quản trị nhân sự thường là gương mặt đại diện cho công ty đối với những nhân viên mới tiềm năng. Các chính sách tuyển dụng, đào tạo sẽ được giám sát và đánh giá bởi các nhà quản lý nhân sự.

 • Giữ nhân viên an toàn và vui vẻ

Không chỉ giữ trách nhiệm về đánh giá, đào tạo nhân viên. Một bộ phận nhân sự cũng chịu trách nhiệm giữ cho nhân viên an toàn, khỏe mạnh và hài lòng. Với cách quản lý nhân sự phù hợp, các chính sách hợp lý tại nơi làm việc sẽ cập nhật các biện pháp bảo vệ cần thiết và đưa ra các giải phảp, khuyến nghị cho các vấn đề với mỗi nhân viên, tránh rủi ro cho cả công ty và nhân viên.

Nhiệm vụ hằng ngày của người quản lý nhân sự có thể bao gồm:
 • Xây dựng chính sách an toàn tại nơi làm việc
 • Đảm bảo tổ chức tuân theo luật nghề nghiệp
 • Giải quyết các mối quan tâm và khiếu nại của nhân viên
 • Ngăn chặn các hành vi quấy rối hoặc phân biệt đối xử tại nơi làm việc
 • Tạo điều kiện giao tiếp giữa nhân viên và lãnh đạo

Các nhà quản lý nhân sự phụ trách nhiều nhiệm vụ nhưng phúc lợi của nhân viên luôn là ưu tiên hàng đầu. Là người quản lý nhân sự sẽ cần dành nhiều thời gian để nói chuyện với nhân viên, lắng nghe các mối quan tâm của nhân viên. Mục tiêu chính của một HRM chiến lược thành công là luôn đảm bảo nhân viên cảm thấy an toàn, được tôn trọng và lắng nghe.

 • Quản lý rủi ro công ty

Bộ phận nhân sự làm việc với lãnh đạo tổ chức để quản lý rủi ro và tuân thủ các chính sách đưa ra. Các nhà quản lý cần thông thạo nhiều mảng để giúp quản lý rủi ro sau:

 • Phân tích rủi ro thống kê bằng cách sử dụng dữ liệu của công ty
 • Giải quyết và ngăn ngừa các vụ kiện có thể xảy ra
 • Đào tạo đúng cách các nhà quản lý khác
 • Bảo về dữ liệu của tổ chức và duy trì quyền riêng tư đối với thông tin truyền thông nhạy cảm
 • Kiểm tra, đánh giá nhân viên để cải thiện quy trình tuyển dụng

Điểm mấu chốt của quản lý nguồn nhân lực là nhằm bảo vệ công ty và nhân viên của công ty. Là một nhà quản trị nhân sự sẽ cần nắm rõ cũng như cải thiện các chính sách và thông lệ của công ty.

 • Trả lương và thưởng cũng như các phúc lợi cho nhân viên

Ngay cả những nhân viên yêu thích, đam mê công việc cũng sẽ không muốn làm nếu họ không được trả lương xứng đáng. Một trong những vai trò chính của HR là quản lý thanh toán và trao đổi về lợi ích cho nhân viên của Doanh nghiệp, tổ chức. Việc quản lý hợp lý các khoản bồi thường, thời gian nghỉ phép và bảo hiểm và yếu tố giúp duy trì sự hài lòng của nhân viên ở mức cao.

Với tư cách là người quản lý nguồn nhân lực, bạn sẽ chịu trách nhiệm phân phối, liên lạc và cải thiện các gói bồi thường và phúc lợi cho nhân viên. Trách nhiệm trong bộ phận này có thể bao gồm:

 • Đàm phán các gói bảo hiểm với nhà cung cấp
 • Truyền đạt lợi ích cho nhân viên mới
 • Quản lý thời gian nghỉ phép, thời gian nghỉ có lương và ngày nghỉ ốm
 • Sắp xếp tăng lương và thưởng cho các nhân viên đạt chuẩn

Đây có lẽ là một trong những phần quan trọng nhất của nhà Quản lý nhân sự, vì nhiều ứng viên chọn nơi làm việc dựa trên mức lương và lợi ich. Với tư cách là người quản lý, bạn sẽ có cơ hội phát triển và cải thiện phúc lợi cho nhân viên khi công ty phát triển hơn.

3. Tại sao quản trị nguồn nhân lực là ngành phát triển

Quản  nhân sự không phải như trước đây, công nghệ chính sách tại nơi làm việc và thị trường đang thay đổi là một trong những yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến sự phát triển của nguồn nhân lực.

Một số ví dụ về các phương pháp mới và cải tiến này bao gồm:

 • Các nhà tuyển dụng hiện đại sử dụng các công cụ trực tuyến và các phương tiện truyền thông để giúp việc tuyển dụng nhanh hơn, hiệu quả hơn và tiếp cận các ứng viên đa dạng hơn
 • Nhiều công ty, với sự giúp đỡ của bộ phận nhân sự đã nhấn mạnh vào giá trị của sự đa dạng, công bằng và hòa nhập tại nơi làm việc giúp tạo ra một môi trường làm việc an toàn và hòa nhập hơn cho nhân viên cùng việc tuyển dụng tốt hơn cho nhân viên cùng viêc tuyển dụng tốt hơn, thực hành đào tạo và báo cáo
 • Có các hình thức đào tạo mới, việc đào tạo đã trở nên phụ thuộc nhiều hơn vào công nghệ, bao gồm cả những việc đánh giá về tiềm năng, hiệu quả công việc của nhân viên đã trở nên dễ dàng hơn nhờ vào các phần mềm thông minh
 • Lĩnh vực kinh doanh kỹ thuật số không ngừng phát triển và các công ty đang nhanh chóng đạt được sức hút và mở rộng đội ngũ nhân viên của họ. Theo thời gian có thể bắt đầu nhận thấy nhu cầu cao đối với các vị trí HRM chưa từng có trước đây
Trong thời đại chuyển đổi số 4.0 hiện nay các nhà quản trị nhân sự đã có thể sử dụng những công cụ thông minh, tối ưu hóa quá trình tuyển dụng hay sử dụng nhân sự trong Doanh nghiệp. Ngay cả trong những công việc tính lương hay đánh giá năng lực của nhân viên đều có thể sử dụng bằng các phần mềm thông minh hiện nay như digiiC&B, digiiCAT.
Khi đã tuyển dụng xong các nhà quản trị còn có thể đánh giá năng lực và hiệu quả công việc để có thể biết được liệu nhân sự mình vừa tuyển dụng có phù hợp với Doanh nghiệp hay không. Cũng như biết được rằng nhân viên đó có đáp ứng được những yêu cầu của công việc hay không thông qua Phần mềm digiiTalent được hình thành từ Mô hình 9 hộp Quản trị Tài năng. Sau khi các nhà quản trị nhân sự nhập dữ liệu từng nhân viên hệ thống phần mềm sẽ tự động đưa ra các nhận định với từng nhân sự và đưa ra khuyến nghị rõ ràng đối với bộ phận quản lý nhân sự của doanh nghiệp một cách rõ ràng, minh bạch và xuất báo cáo tự động một cách nhanh chóng, rõ ràng. Đồng thời Doanh nghiệp có thể chọn ra những nhân tài trong đội ngũ nhân sự để đào tạo và phát triển họ để từ đó chọn ra nhà lãnh đạo kế nhiệm cùng đưa Doanh nghiệp ngày càng phát triển.

Tham khảo phần mềm quản trị tài năng tốt nhất hiện nay – Phần mềm digiiTalent của OOC digiiMS

"Phần

Tìm hiểu thêm về mô hình 9 hộp trong Quản trị Tài năng

Như vậy nhờ có các phần mềm ngày càng tối ưu và nhanh chóng ngành Quản trị nguồn Nhân lực ngày càng phát triển. Các phần mềm giúp việc quản lý được nhanh chóng, rõ ràng hơn cũng như chính xác và minh bạch hơn rất nhiều so với cách làm việc và nhận định bằng giấy tờ. Một đội ngũ nhân viên hài lòng là nền tảng của 1 Công ty thịnh vượng và quản trị nhân sự là chất kết dính nó lại với nhau. Đó là lý do tại sao mọi Doanh nghiệp, Công ty lại đều cần một người quản lý giỏi để lãnh đạo bộ phận nhân sự của họ.

Tham khảo thêm tại: https://ooc.vn/phan-mem-quan-ly-nhan-su-digiihr/

https://www.facebook.com/oocdigiims

Tìm hiểu thêm các cấu phần khác của digiiMS

 

Contact Us