Tìm hiểu về mô hình Waterfall

Mô hình waterfall trong quản lý dự án phần mềm

Mô hình waterfall trong quản lý dự án phần mềm

Rate this post

Last updated on 09/12/2023

Trong quá trình phát triển một phần mềm, mô hình Waterfall (mô hình thác nước) ngày càng được áp dụng rộng rãi. Tuy chưa được biết tới ở các lĩnh vực khác, mô hình Waterfall được xem như “xương sống” của một phần mềm. Cùng OOC tìm hiểu về mô hình này qua bài viết dưới đây.

Mô hình Waterfall là gì?

Mô hình Waterfall (mô hình thác nước) là một mô hình quản lý dự án được sử dụng trong công nghiệp phần mềm được thiết kế theo trình tự nhất định. Trong mô hình Waterfall, các giai đoạn của dự án được thực hiện lần lượt và nối tiếp nhau. Giai đoạn mới chỉ được bắt đầu khi giai đoạn trước nó đã được hoàn thành.

Các giai đoạn của mô hình Waterfall

Chuẩn bị

Trong giai đoạn này, doanh nghiệp phải thu thập các yêu cầu, thấu hiểu mong muốn thực sự của đối tượng mục tiêu. Các yêu cầu tiềm năng, thời hạn và hướng dẫn cho dự án được phân tích và đưa vào tài liệu yêu cầu chính thức. Giai đoạn phát triển này của mô hình Waterfall xác định và lập kế hoạch cho dự án mà  chưa tập trung vào tiến hành chi tiết.

Thiết kế

Ở giai đoạn này của mô hình Waterfall, một thiết kếsẽ được tạo ra để phác thảo các yêu cầu thiết kế kỹ thuật như ngôn ngữ lập trình, phần cứng, nguồn dữ liệu, kiến trúc và dịch vụ. Các bản thiết kếWaterfall giúp mọi người hình dung sản phẩm thực tế và kịp thời chỉnh sửa trước khi công bố ra ngoài.

Tiến hành xây dựng phần mềm

Nếu thiết kế được duyệt, các chủ đầu tư sẽ bắt đầu triển khai dự án sản xuất. Đây là bước đòi hỏi độ chính xác cao về thông số kỹ thuật trong các giai đoạn Waterfall nhưng không tiêu tốn nhiều thời gian.

Mã nguồn được phát triển bằng cách sử dụng các mô hình, logic và thông số kỹ thuật yêu cầu được chỉ định trong các giai đoạn trước của mô hình thác nước. Thông thường, hệ thống trong quá trình Waterfall được mã hóa thành các thành phần hoặc đơn vị nhỏ hơn trước khi được sắp xếp lại với nhau.

Kiểm tra

Đây là khi đảm bảo chất lượng, kiểm tra đơn vị, hệ thống và beta xác định các vấn đề phải được giải quyết. Điều này có thể gây ra sự lặp lại bắt buộc của giai đoạn viết mã (coding) trong Waterfall để gỡ lỗi.

Phát hành phần mềm

Sản phẩm hoặc ứng dụng được coi là có đầy đủ chức năng và được đưa vào chạy thử trên thực tế. Đối với các dự án thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin, sản phẩm được triển khai vào môi trường để người dùng có thể bắt đầu sử dụng nó.

Bảo trì

Giai đoạn bảo trì bắt đầu ngay khi doanh nghiệp phát hành sản phẩm và nhận lại phản hồi từ khách hàng sử dụng. Trên thực tế, đây là nhiệm vụ bắt buộc bởi không có sản phẩm nào hoàn hảo ngay từ lần ra mắt đầu tiên.

Do đó, doanh nghiệp cần sẵn sàng một nhóm chuyên gia xử lý sự cố, bảo trì nhanh chóng để đảm bảo sự hài lòng của khách hàng và tiến độ của mô hình Waterfall.

Lợi ích khi áp dụng mô hình Waterfall

Hiện nay, phương pháp Agile thường được sử dụng thay cho mô hình Waterfall. Tuy nhiên, có những lợi thế đối với việc áp dụng mô hình thác nước, trong đó phải kể đến:

  • Cho phép các nhóm lớn hoặc đang thay đổi tiến tới một mục tiêu chung đã được xác định trong giai đoạn yêu cầu;
  • Đơn giản hóa việc hiểu, theo dõi và sắp xếp các nhiệm vụ, cho phép dễ dàng thực hiện các thay đổi về thông số kỹ thuật và thiết kế hệ thống ban đầu;
  • Độ chính xác cao với trình tự giai đoạn cố định.

Trong quá trình phát triển các phần mềm quản lý doanh nghiệp của OOC, chúng tôi áp dụng linh hoạt cả mô hình Waterfall và mô hình Agile.

Contact Us