Thực hiện theo chỉ đạo của Nhà nước và UBND các tỉnh, Thành phố, người dân tại các vùng có dịch yêu cầu thực hiện giãn cách xã hội, tuân thủ nghiêm thông điệp 5K, cùng nâng cao tinh thần chống dịch. Trong những ngày này, mức độ chống dịch đẩy lên căng thẳng hơn bao giờ hết, chỉ những ngành hàng thiết yếu, công ty sản xuất mới được hoạt động trực tiếp tại cơ sở, nhà máy. Với những khu vực đặc biệt, các doanh nghiệp được yêu cầu thực hiện làm việc 3 tại chỗ, bố trí chỗ ăn, ngủ tại nơi làm việc cho công nhân. Với những diễn biến khó lường của dịch bệnh, sức đề kháng của doanh nghiệp đang trở nên dễ bị tổn thương trước những tác động từ thị trường. Vậy làm thế nào để vực dậy tinh thần và sức mạnh phát triển của doanh nghiệp. Hãy cùng tìm hiểu “liều tiêm vaccine” hữu hiệu ở bài viết dưới đây.

 

Một trong những chìa khóa để doanh nghiệp vững vàng qua cơn sóng lần này chính là củng cố sức đề kháng từ bên trong – sự khỏe mạnh của CBNV. Doanh nghiệp có thể phần nào an lòng khi có một đội ngũ nhân viên sức khỏe ổn định, tránh xa Covid, có tinh thần hăng hái làm việc, sẵn lòng gắn bó qua mùa dịch. Hãy cùng tìm hiểu những cách hỗ trợ dưới đây để trang bị cho doanh nghiệp mình “liều vaccine” hữu hiệu nhất!

#1. Truyền thông nâng cao nhận thức

Thật không thể phủ nhận vai trò của doanh nghiệp trong việc truyền tải thông tin, cách phòng chống, các chỉ thị, khuyến cáo của Nhà nước, Bộ Y tế tới nhân viên của mình. Doanh nghiệp làm gương chấp hành luật và có ý thức truyền tải thông tin chính thống đến nhân viên một mặt làm hạn chế được những luồng thông tin sai lệch, mặt khác giúp mỗi cá nhân nâng cao tác phong, cảnh giác đối với mức độ lây lan của dịch bệnh. 

tiêm vaccine

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần đẩy mạnh việc giao tiếp, truyền tải tinh thần chống dịch thông qua nhiều hoạt động và hình thức thể hiện khác nhau. Để tránh cảm xúc tiêu cực mỗi khi nghe tin về dịch bệnh, doanh nghiệp có thể biến các kênh mạng xã hội là nơi truyền tải những nội dung hài hước, hữu ích, những bài hát truyền cảm hứng khởi hay cả những câu chuyện có 1-0-2 được biến tấu để làm bầu không khí trở nên vui vẻ. Hãy là một chiếc máy lọc không khí loại bỏ những điều nỗi lo sợ không cần thiết và đem lại nguồn thông tin chính thống nhưng dí dỏm. 

Tìm hiểu thêm: Xu hướng làm việc tại nhà và cách thức quản lý hiệu quả trong tương lai

#2. Đăng ký tiêm vaccine

Tính đến hiện nay, Việt Nam đã triển khai tiêm vaccine cho hơn 9 triệu người và số lượng vaccine đặt mua và nhận hỗ trợ cũng tăng lên từng ngày. Cách nhanh nhất để bảo vệ nhân viên khỏi nguy cơ lây nhiễm đó chính là tiêm vaccine. Phía công đoàn nên nhanh chóng thực hiện các thủ tục liên quan, đăng ký tiêm phòng với phường, quận nơi làm việc hoặc cá nhân đăng ký trực tiếp thông qua Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 tại đường link:  https://tiemchungcovid19.gov.vn/portal/register-person

Tiêm vacinne
Đăng ký tiêm vacinne

Quan trọng hơn hết, doanh nghiệp nên có các tuyên truyền đúng cách, và chính xác với nhân viên về tác dụng cũng như triệu chứng sau tiêm của vaccine. Một tình hình chung hiện nay, vẫn còn rất nhiều người nghi ngờ về khả năng phòng bệnh và tác dụng phụ của vaccine khiến họ chần chừ hoặc từ chối tham gia tiêm phòng. Như vậy khả năng lây lan dịch vẫn còn đó. Chúng ta cần hiểu rằng chỉ khi mỗi cá nhân khỏe thì mới tạo ra sức đầy kháng cho cả cộng đồng.

Tìm hiểu thêm: 6 tiêu chí phải có của phần mềm KPI 2021?

#3. Linh hoạt trong cách thức quản lý

Một việc tưởng chừng không liên quan như thay đổi cách thức quản lý nhưng lại tạo ra động lực làm việc to lớn – một lớp đề kháng cho ý chí, tinh thần làm việc của nhân viên. Thay đổi từ cách thức giám sát, theo dõi quá trình làm việc sang quản lý kết quả và tiến độ công việc sẽ là chìa khóa vàng trong mùa dịch. Hãy sử dụng các phương pháp KPI, OKR, hay Quản lý dự án làm khung đánh giá mức độ hoàn thành và mức lương của nhân viên. Quản lý doanh nghiệp sẽ không còn bù đầu kiểm tra nhân viên đang làm gì hay nhấc mày video call bất ngờ đồng thời giảm tiêu cực, mâu thuẫn với nhân viên. 

Phần mềm công việc và cộng tác digiiTeamW
Phần mềm công việc và cộng tác digiiTeamW

Để công việc và chiến lược được theo dõi cách hiệu quả hơn hãy áp dụng thông minh các phần mềm hỗ trợ quản lý. Phần mềm quản lý công việc và cộng tác digiiTeamW cho phép nhà quản lý cùng lúc theo dõi nhiều chỉ tiêu trên một nền tảng. Dù doanh nghiệp đang quản lý công việc theo KPI hay hết hợp quản lý chiến lược OKR, digiiTeamw hoàn toàn hỗ trợ với những chức năng và nghiệp vụ chuyên sâu. Tất cả gói gọn trong một, nhà quản lý vừa có thể giao việc, giao tiếp hỗ trợ trao đổi, kiểm tra trực tiếp tiến độ và chất lượng đồng thời nhận thông báo, báo cáo về mức độ hoàn thành theo thời gian thực. 

Tìm hiểu thêm:Phần mềm quản lý công việc và cộng tác – digiiTeamW

#4. Bổ sung công cụ giao tiếp

Tương tự như mục đích thay đổi cách thức quản lý, bổ sung các công cụ giao tiếp sẽ khiến cho mạch công việc trở nên trôi chảy, nhân viên dễ bắt nhịp theo cách làm việc mới. Hãy áp dụng các công cụ giao tiếp hữu hiệu trong mùa dịch này như Trello, Slack, Viber, Skype for Business để tối đa hóa hiệu quả giao tiếp. Những kênh giao tiếp như thế này sẽ giúp phân luồng thông tin và nhiệm vụ được bàn luận. Với những đầu việc liên quan, nhân viên có thể tự tạo một phòng chat mới để tránh việc quá tải cho một nhóm hoặc rơi rót thông tin. Đây sẽ là kênh thúc đẩy hiệu quả làm việc nhóm.

tiêm vaccine

Ngoài việc trao đổi qua tin nhắn, nhà quản lý cũng nên thúc đẩy các cuộc họp meeting bằng video call để tối ưu hóa quá trình giao tiếp. Việc có những cuộc họp tổng kết nhỏ sẽ là lúc tất cả mọi người cùng cập nhật thông tin chung, giải quyết những vướng mắc. Không tránh khỏi những lúc bị loãng hay chểnh mảng trong công việc nên với các thức giao tiếp ân cần nhưng không áp lực này sẽ đẩy nhanh quá trình xử lý công việc. 

Tìm hiểu thêm: Top 7 ứng dụng, phần mềm để làm việc tại nhà hiệu quả

#5. Chế độ tiền lương và phụ cấp

Trước tình hình dịch bệnh, nhiều công ty không tránh khỏi phải cắt giảm số lao động, giảm trừ tiền lương hoặc thuyên chuyển công việc. Với các hình thức cắt giảm chi phí nguồn nhân lực khác nhau, doanh nghiệp cần dựa theo các quy định pháp luật để minh bạch trong việc bảo đảm lợi ích của nhân viên.

  • Theo điều 31 của Bộ Luật Lao động 2012, doanh nghiệp được thuyên chuyển công việc của nhân viên với mức lương bằng 85% mức lương cũ (khi lương mới thấp hơn lương cũ) từ tháng thứ 2. 
  • Theo khoản 3 Điều 98 BLLĐ 2012, doanh nghiệp ngừng việc do dịch bệnh sẽ thỏa thuận mức tiền lương với nhân viên nhưng không thấp hơn mức cơ bản vùng.

tiêm vaccine

Ngoài việc thực hiện đúng nghĩa vụ trả lương, nhà quản lý còn nên cân nhắc về các khoản trợ cấp, phụ cấp cho nhân viên trong mùa dịch, nhằm chia sẻ những gánh nặng tài chính. Không làm việc trực tiếp tại văn phòng đồng nghĩa với việc doanh nghiệp được giảm các chi phí điện nước, vận hành, thay vào đó nhưng chi phí này lại đổ lên đầu người lao động do họ phải làm việc tại nhà. Nếu trong trường hợp cho phép, những chính sách hỗ trợ tuy nhỏ nhưng sẽ ấm lòng người lao động, thể hiện ý chí chăm sóc, bảo vệ CBNV của doanh nghiệp.

Tìm hiểu thêm: 6 lời khuyên cho các nhà quản trị nhân sự thời Covid

#6. Hỗ trợ thực hiện 3 tại chỗ 

Sản xuất, cách ly, và ăn nghỉ tại chỗ đang là một yêu cầu bắt buộc với doanh nghiệp đang hoạt động trong vùng dịch. Đây được xem là biện pháp an toàn và duy nhất có thể đảm bảo hoạt động sản xuất. Dù biết là chi phí triển khai 3 tại chỗ rất tốn kém, doanh nghiệp phải chu cấp nhân viên từ bữa ăn, tấm chiếu, nhưng lợi ích kinh doanh, uy tín với bạn hàng sẽ là trái ngọt để doanh nghiệp vững tâm thực hiện. 

Tiêm vaccine

Khi tiến hành triển khai kế hoạch 3 tại chỗ, ngoài việc đảm bảo an toàn trong khu sản xuất, doanh nghiệp cần chú ý đáp ứng những nhu cầu ăn, ngủ và vệ sinh cơ bản, tạo môi trường nghỉ ngơi thoải mái. Bên cạnh đó, trong thời gian chờ tiêm vaccine, doanh nghiệp nên có kế hoạch test Covid nhanh hoặc bằng hệ thống PCR thường xuyên, tránh trường hợp lây nhiễm trong nơi làm việc. Đòng thời chuẩn bị cơ sở để tiêm vaccine tại nhà máy, khu sản xuất cho công nhân. Tùy vào điều kiện, doanh nghiệp có thể có hoặc không hỗ trợ tiền mặt với lực lượng lao động tham gia 3 tại chỗ. 

Tổng kết

Covid19 là làn sóng chung. Việc có thể kiên cường mạnh mẽ chống dịch được củng cố bằng sức đề kháng của từng cá nhân bên trong mỗi doanh nghiệp. Hãy kết hợp những biện pháp từ tuyên truyền, giao tiếp tới linh hoạt thay đổi và áp dụng các chính sách hỗ trợ đặc biệt dựa trên tinh thần đùm bọc, san sẻ để vượt qua thử thách cam go lần thứ tư này. Bằng việc chăm lo trên nhiều phương diện, nhân viên sẽ cảm thấy an toàn trong cả về vật chất lẫn tinh thân từ đó tạo ra các giá trị dương cho việc phát triển doanh nghiệp. 

Liên hệ

Công ty Giải pháp Công nghệ OOC

_______________________________

Phần mềm Quản lý Doanh nghiệp digiiMS

digiiHRCore | digiiC&B | digiiCAT | digiiTeamW (KPI, OKR)

📞Hotline/Zalo: 0886595688

📩 Email: [email protected]

💻 Website: https://ooc.vn

🏢 VP: Tầng 15, Tòa nhà Viwaseen, 48 Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Author

BTV

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Phone
Zalo
Messenger
Messenger
Phone
Zalo